Không nên dùng cổng sạc USB nơi công cộng để tránh bị hack điện thoại

Lỗ sạc pin cho điện thoại có thể tìm thấy ở nhiều nơi công cộng: máy bay, ga tàu, sân bay, khách sạn, thậm chí trên xe du lịch đường dài. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc suy nghĩ kĩ trước khi cắm dây sạc vào lỗ này vì nó có thể dùng để hack điện thoại của bạn.

0
82

Văn phòng luật sư hạt Los Angeles đưa ra thông báo khuyến nghị khách du lịch không nên dùng cổng sạc USB công cộng vì kẻ xấu có thể dùng kĩ thuật “juice jacking”. Chúng sẽ nạp mã độc vào các trạm sạc hoặc sợi cáp mà chúng cố tình để lại chỗ sạc dụ bạn cắm vào máy của mình. Không chỉ điện thoại mà thiết bị điện tử nói chung đều có thể bị lẫy nhiễm, dựa vào malware này hacker có thể:

  • Khóa thiết bị của bạn (có thể là đòi tiền chuộc để mở)
  • Xuất dữ liệu trong máy của bạn (danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi…)
  • Lấy được cả password nữa

Cái này không chỉ tồn tại trên lý thuyết, nó từng được demo tại diễn đàn bảo mật rồi. Năm 2013, Apple cũng từng vá lỗi cho phép hack iPhone thông qua cục sạc USB.

Trong trường hợp bạn phải dùng cổng sạc công cộng (ví dụ hết pin vã quá) thì khi có thông báo trên điện thoại hỏi có cho phép thiết bị USB truy cập hay không thì nhớ chọn không. Cả iOS và Android đều có chức năng bảo mật này, mặc định cũng đã được bật sẵn cho bạn. Khi bạn chọn Không, chỉ có điện được nạp vào chứ malware không thể truy xuất dữ liệu gì cả nên sẽ an toàn hơn.

Một cách tốt hơn đó là dùng cục sạc và cáp sạc của riêng mình, đảm bảo chẳng ai hack cả. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng một cái đầu cắm có cầu chì để lỡ dòng điện tăng đột ngột thì không bị hỏng. Mình từng bị hư 1 cái sạc MacBook Pro ở Tây Ban Nha vì dòng điện tăng lên mà không có cầu chì đỡ giùm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây