Apple “mở cờ trong bụng” khi Tổng thống Trump xem xét miễn thuế

Sau nhiều nỗ lực, “Nhà Táo” dường như đang được mở ra cơ hội miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

0
33

Trong nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã khơi mào “cuộc chiến” thương mại với nước này bằng cách sử dụng thuế quan làm vũ khí. Đáng tiếc là, các công ty có thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc và vận chuyển đến Mỹ, ví dụ như Apple lại bị ảnh hưởng nặng nề.

iPhone 11 Pro.

Các sản phẩm như đồng hồ thông minh Apple Watch, tai nghe không dây AirPods không dây và các bộ phận iPhone bao gồm pin là một trong những sản phẩm mà Apple đang phải trả thuế nhập khẩu. Và bắt đầu từ ngày 15/12, mức thuế 15% sẽ bắt đầu áp cho cả iPhone. Ban đầu, iPhone dự kiến sẽ bị đánh thuế vào tháng 9 nhưng vị Tổng thống đã đẩy lùi thời hạn vào tháng 12 để người Mỹ không phải trả giá cao hơn trong mùa lễ.

Tổng thống Trump đang xem xét miễn thuế nhập khẩu từ Trung Quốc cho Apple

Theo báo cáo của Reuters, diễn biến này xoay quanh chuyến công du mà Tổng thống Trump đến nhà máy Apple Austin, Texas cùng với CEO Tim Cook của Apple. Đây là nhà máy lắp ráp máy tính để bàn Mac Pro của công ty.

Bằng cách sản xuất thiết bị tại Mỹ, Apple đã tránh được việc phải trả thuế nhập khẩu. Sau chuyến công du, trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống cũng nói rằng Mỹ đang xem xét miễn thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cho Apple.

Apple Watch cũng đang bị đánh thuế.

Ông Trump cho hay: “Vấn đề chúng tôi gặp phải là Samsung. Đó là một công ty tuyệt vời nhưng là đối thủ cạnh tranh của Apple. Và thật không công bằng vì chúng ta có thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc nhưng chúng ta phải đối xử với Apple trên cơ sở giống như với Samsung. “

Vào ngày 20/11 vừa qua, Apple đã thông báo rằng đã bắt đầu xây dựng một nhà máy mới ở Austin, Mỹ. Nhà máy này sẽ thu hút khoảng 5.000 nhân viên và nếu làm việc hết công suất, nhà máy sẽ cần gấp 3 lần số nhân công này. Rõ ràng, Tổng thống Trump sẽ xem xét tin tốt này vì việc mang lại việc làm là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông.

Giám đốc điều hành Tim Cook và ông Trump dường như có một mối quan hệ rất tốt mặc dù trước đây đã có vô số động thái gay gắt. Hiện tại, “Táo Khuyết” cũng đang xem xét di chuyển 30% sản lượng sản xuất các thiết bị ra khỏi Trung Quốc sang một số quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ (nơi Apple sản xuất iPhone cho người dùng nội địa), Mexico, Indonesia và Malaysia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây