Huawei sống qua giai đoạn bị cấm vận nhờ 75 tỷ USD viện trợ của Trung Quốc

Theo Wall Street Journal cho rằng: Huawei vẫn đang tồn tại qua thời kỳ bị các nước phương Tây quay lưng nhờ vào khoản viện trợ 75 tỷ USD của chính phủ Trung Quốc.

0
20

Khoản tiền này tồn tại dưới nhiều dạng, như kinh phí phát triển, hay khoản tiền cắt giảm thuế mà Trung Quốc ưu ái dành cho Huawei. Về phần tập đoàn công nghệ khổng lồ này, họ không phủ nhận việc được chính phủ Trung Quốc cấp viện trợ, nhưng nói rằng những gì họ nhận được “rất nhỏ và không đáng kể”, tương đương với khoản tiền những công ty và startup thường nhận được trong quá trình đầu tư nhằm tăng tốc độ phát triển công nghệ của một quốc gia.

Theo báo cáo của WSJ, Trung Quốc cấp cho Huawei khoản vay cỡ 46 tỷ USD, cộng thêm 25 tỷ USD miễn thuế để tập trung đầu tư phát triển sản phẩm. Số tiền còn lại đến từ những khoản viện trợ không hoàn lại, hay miễn tiền thuê đất nơi những trung tâm phát triển sản phẩm của Huawei tọa lạc. Chính bản thân những cáo buộc cho rằng Huawei hợp tác chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc là nguyên nhân nhiều quốc gia phương Tây e dè với thiết bị cơ sở hạ tầng 5G mà Huawei sản xuất, cho rằng chúng gây ra mối nguy hại cho an ninh và bảo mật thông tin của mỗi quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây