Trung Quốc lên kế hoạch cho kỷ nguyên mạng 6G trong 10 năm tới

Theo các nghiên cứu mới nhất, tốc độ lý thuyết của mạng không dây 6G có thể lên tới 1TB / s!

0
12

Hiện nay, mạng 5G vẫn chưa đến được với tất cả người dùng trên thế giới nhưng các nhà nghiên cứu đã làm việc trên mạng không dây thế hệ tiếp theo – 6G. Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc gần đây đã bắt đầu công việc chuẩn bị và các chuyên gia liên quan tin rằng tốc độ 6G có thể có tốc độ nhanh hơn tới 8.000 lần so với tốc độ 5G hiện tại.

Theo Tiến sĩ Mahyar Shirvanimoghaddam của Đại học Sydney (một thành viên của nhóm nghiên cứu), 6G có thể đạt tốc độ kinh ngạc – khoảng 1TB / s. Hiện đang có hàng chục nhà nghiên cứu và chuyên gia đang làm việc trên 6G. Ước tính, sẽ phải mất khoảng 10 năm để phát triển một mạng thế hệ mới và các bước triển khai đầu tiên của 6G nằm trong kế hoạch cho năm 2030. Thực tế cũng cho thấy, mạng 5G hiện tại được phát triển từ năm 2008.

Trong khi mạng 5G song hành với IoT, kỷ nguyên 6G rất có thể sẽ mở ra cho con người một viễn cảnh hoàn toàn mới về kết nối một lần nữa. Ví dụ, mạng 6G có thể đưa ra những quan điểm mới về giao tiếp giữa máy tính – não, con người có thể sử dụng các thiết bị thông qua các chỉ định từ não.

Và vì con người vẫn còn cách xa mạng 6G thương mại nên các ứng dụng thực tế cho mạng 6G có độ trễ thấp/ tốc độ cao này vẫn chưa rõ ràng. Theo những ước tính ban đầu, mạng 6G sẽ cho phép người dùng tải xuống 40 – 50 bộ phim có nội dung 4K chất lượng cao trên thiết bị chỉ trong một giây.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi thứ ổn định, các nhà nghiên cứu vẫn phải vượt qua vô số trở ngại để đạt được mục tiêu này. Đối với chuyên gia, tốc độ 6G sẽ đòi hỏi những cải tiến đáng kể về khoa học vật liệu, kiến ​​trúc máy tính, thiết kế chip và sử dụng năng lượng,.. Con người cần tìm ra những cách bền vững để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị này mà không gây nguy hiểm tới Trái đất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây