Virus Corona “lên mây” bởi những tập tin độc hại đội lốt mình trên internet

Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, thậm chí là quy trình phát hiện virus,...

0
9

Hãng bảo mật Kaspersky vừa thông báo phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus Corona – một loại virus đường hô hấp nguy hiểm đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu. Các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp *.pdf, *.mp4, hoặc *.docx về virus Corona.

Theo phân tích của các chuyên gia tại Kaspersky Lab, tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, thậm chí là quy trình phát hiện virus,… nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

Trên thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ mã độc thuộc nhóm trojan và worm. Chúng có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Anton Ivanov – nhà phân tích mã độc tại Kaspersky cho biết, virus Corona hiện đang là chủ đề đang rất được quan tâm, và do đó đã trở thành “mồi” cho tội phạm mạng. Cho đến nay, Kaspersky đã phát hiện thấy 10 tệp mã độc có liên quan.

“Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra khi có những chủ đề nóng trên truyền thông. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus Corona cũng đang lan truyền”, Anton Ivanov nhận định.

Kaspersky nhận diện các mã độc này dưới các cái tên như: Worm.VBS.Dinihou.r, Worm.Python.Agent.c, UDS:DangerousObject.Multi.Generic, Trojan.WinLNK.Agent.gg, Trojan.WinLNK.Agent.ew, HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen, và HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc ẩn dưới nội dung đang được quan tâm, Kaspersky đề xuất người dùng nên:

  • Tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy.
  • Chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống. Cẩn thận những tài liệu và tệp video có định dạng .exe hoặc .lnk.
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Security Cloud, để bảo vệ khỏi một loạt các mối đe dọa mạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây